Xe đạp điện chạy pin và ắc quy khác nhau ở đâu?Xe đạp điện chạy pin và ắc quy khác nhau ở đâu?

Xe đạp điện có hai loại chính một loại chạy bằng ắc quy, một loại chạy bằng pin. Nhưng để lựa chọn giữa hai dòng xe này quả là bài toán khó. Chúng ta cần phải biết những điểm khác và giống nhau để mua chúng cho chính xác.

1. Xe đạp điện chạy bằng ắc quy
 
Xe đạp chạy bằng ắc quy
 
Theo lịch sử xuất hiện thì xe đạp điện chạy bằng ắc quy được ra đời sớm hơn xe bằng pin. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của dòng xe này: 
- Ắc quy có khả năng lưu trữ và phóng điện tốt. Vì thế mà xe có thể di chuyển với tốc độ nhanh và hoạt động mạnh mẽ hơn dòng xe chạy bằng pin. Ngoài ra, dòng xe này có thể điều chỉnh tốc độ dễ dàng hơn và tốc độ đi có thể đạt tới 60km/h.
- Xe đạp điện chạy bằng ắc quy khi xảy ra hỏng hóc có thể tìm kiếm và thay thế ắc quy dễ dàng hơn pin. Bên cạnh đó, giá thành của ắc quy rẻ hơn rất nhiều so với pin. 
- Nhược điểm: Thời gian sạc điện dài, trung bình từ 6-8 tiếng, ngày sạc nhiều lần. Quãng đường đi cũng ngắn hơn xe dùng pin. Kể cả ắc quy thì trọng lượng xe khá nặng nề vì thế xe di chuyển cồng kềnh hơn. Ngoài ra, ắc quy nhanh hỏng hơn pin nhiều và còn độc hại hơn pin nữa.
 
2. Xe đạp điện chạy bằng pin
 
Xe đạp điện chạy bằng pin
 
Ưu điểm: 
- Xe có thiết kế nhỏ, nhẹ do trọng lượng của pin rất nhẹ và bé chỉ ở khoảng 35kg nên nó được nhiều người sử dụng. Hơn nữa, do trọng lượng nhẹ nên nó có thể tiết kiệm được năng lượng điện lâu hơn và khoảng cách đường di chuyển của nó cũng dài hơn so với xe bằng ắc quy. 
- Pin có tuổi thọ rất lâu khoảng 2 năm nên nó bền hơn ắc quy, có khả năng chịu va đập tốt và chống lại được điều kiện môi trường khắc nghiệt như nắng nóng và ẩm thấp. 
Nhược điểm: 
- Dòng xe này phải được sử dụng thường xuyên. Nếu để lâu sẽ bị hỏng pin và xe cũng bị xuống cấp nghiêm trọng. Bạn phải đảm bảo sạc xe thường xuyên để pin không bị cạn kiệt và chai pin. 
- Gía thành của xe dùng pin khá cao. Tốc độ của xe chậm do dòng điện trong pin yếu. Điều này khiến cho người dùng bị hạn chế nhiều thứ. 

Quay lại
  • Thế giới xe đạp điện, xe máy điện nhập khẩu chính hãng giá rẻ.
  • Thế giới xe đạp điện, xe máy điện nhập khẩu chính hãng giá rẻ.
  • Thế giới xe đạp điện, xe máy điện nhập khẩu chính hãng giá rẻ.

Tin tức nổi bật